เมล็ดเจีย |
เมล็ดเจียกับการลดความอ้วน
เมล็ดเชีย ธัญพืชตระกูลเดียวกับเมล็ดแมงลัก เหมาะที่จะเป็นอาหารลดน้ำหนักอย่างดี เพราะนอกจากจะช่วยคุมความอยากอาหารได้แล้วยังทำให้เราอิ่มท้องนานแบบมี แคลอรีต่ำ ไม่สะสมเป็นไขมันในร่างกายได้ แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าเบื้องหลังนั้นเมล็ดเชียมีกลไก 3 อย่างเท่านั้นที่ทำให้เราลดความอ้วนได้สำเร็จ นั่นคือ
1. ดูดซึมของเหลว เมล็ดเชียอุดมด้วยไฟเบอร์ที่ละลายในน้ำได้ ดังนั้นเมื่อเรานำเมล็ดเชียไปแช่ในของเหลวประเภทต่างๆ เช่น นม น้ำเปล่า หรือ น้ำผลไม้ เมล็ดก็จะทำการอุ้มน้ำเอาไว้ และเมื่อเราทานเข้าไป ไฟเบอร์ก็จะทำการขยายตัวในกระเพาะของเรา เราจึงรู้สึกอิ่ม
2. ค่อยๆ ถูกย่อย อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ไฟเบอร์นั้นย่อยง่าย แต่แทนที่จะถูกระบบย่อยอาหารของเราย่อยสลายหมดไปภายในพริบตาเดียว กลับกลายเป็นว่าระบบย่อยอาหารค่อยๆ ย่อยไปทีละน้อย เราจึงรู้สึกอิ่มนาน ไม่นึกอยากกินอะไร
3. คงคุณค่าสารอาหารมากมาย เช่น โอเมก้า 3 แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม และที่สำคัญยังมีไขมันต่ำมาก เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ ให้ไขมันแค่ 5 กรัม ดังนั้นเมล็ดเชียถือเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักที่ดีสำหรับคนชอบกินนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น