วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ขมิ้นชันราชาแห่งพืชสมุนไพร


ขมิ้นชันดีต่อสุขภาพร่างกายของคนเราอย่างไร 


ขมิ้นชัน
ขมิ้นชัน



ขมิ้นชันเป็นที่นิยมและน่าสนใจอย่างมากสำหรับคนไทยในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนโบราณ คนแก่ที่มีอายุเยอะแล้ว และมีร่างกายที่ไม่ค่อยแข็งแรงทั้งภายนอกและภายใน ต้องการยาบำรุงรักษาหรือรักษาโรคต่างๆ รวมทั้งการใช้เสริมความงามเป็นส่วนประกอบได้หลากหลายทางด้านสุขภาพตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษของเรามาจนถึงปัจจุบัน  ขมิ้นชัน หรือที่คนทั่วไปรู้จักในชื่อ "ขมิ้น" มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Curcuma longa Linn.ลักษณะที่เห็นได้ทั่วไปนั้นเป็น พืชล้มลุกในวงศ์ขิงมีถิ่นกำเนิดทางด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีรากเหง้าอยู่ใต้ดิน มีแขนงรูปทรงกระบอกแตกออกมาด้านข้าง 2 ด้าน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นสีเหลืองจนไปถึงสีแสดจัด ส่วนใหญ่นั้นจะพบในภาคใต้ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีที่สุดในโลก





ประโยชน์ขมิ้นชัน
ขมิ้นชันสมุนไพร






ทางด้านสารอาหารต่างๆ ที่บำรุงร่างกายนั้นมีส่วนประกอบอย่างวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี ที่ช่วยต้านโรคและบำรุงตับใหแข็งเรงได้ รากเหง้าสามารถนำมาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ในกระเพราะปัสสาวะได้ รักษาทางด้านระบบทางเดินหายใจ โรควิงเวียนศีรษะ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราได้  การนำขมิ้นชันมาใช้ประโยชน์ต่างๆนั้น ควรจะทำความสะอาดและรีบล้างทันทีที่ขุดขึ้นมากจากเหง้าดินเพราะจะทำให้ล้างง่ายและไม่เน่าเสีย เมื่อทำความสะอวดเสร็จแล้วควรเก็บไม่ควรตากแห้ง ควรเก็บไม้ในตะกร้าหรือเข่งทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นนำมาหั่นตากแดดให้แห้งสนิท พร้อมที่จะแปรรูปและนำไปใช้ประโยชน์






ขมิ้นชัน
ต้นของพืชล้มลุกขมิ้นชัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น