ขมิ้นชันมีประโยชน์สำหรับร่างของของมนุษย์อย่างมากมีสรรพคุณหลายประการ เช่น ขมีวิตามิน เอ, ซี, อี บำรุงร่างกายให้มีความแข็งแรง สดชื่น โดยเฉพาะเสริมพัฒนาการทางด้านสมองด้วยป้องกันโรคความจำเสื่อม เหมาะสำหรับคนที่มีอายุมาก ควรรับประทานอย่างสม่ำเสมอ สมัยนี้นั้นองค์การเภสัชกรรมได้มีนโยบายที่มีคามสนับสนุนเกี่ยวกับการวิจัยและการผลิตยาจากสมุนไพรขมิ้นชันอย่างต่อเนื่องระยะเวลามากกว่า 20 ปี นำมาบรรจุเป็นแคปซูลเพื่อจำหน่ายทั่วประเทศ เป็นยาสมุนไพรที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค มีส่วนประกอบอะไรบ้างไปดูกันเลย
|
ลำต้นของขมิ้นชัน |
♥ ลักษณะของลำต้น : เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นใต้ดินหรือ สามารถปลูกได้ตามบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย มีลำต้นสูงประมาณ 50-70 ซม. เนื้อในจะมีสีเหลืองอมส้ม และมีกลิ่นหอม สามารถปลูกได้ตามบ้านเรือนที่อยู่อาศัย
|
ใบขมิ้นชัน |
♥ ลักษณะของใบ : ใบลักษณะยาวเรียวแหลม สีเขียว กลิ่นหอม ใบเป็นใบเดี่ยวออกสลับกัน อยู่รวมกันเป็นกอ ซึ่งขึ้นมาจากเหง้า จัดเรียงตัวอย่างสวยงาม
|
ดอกขมิ้นชัน
♥ ลักษณะของดอก : ดอกจะออกเป็นช่อใหญ่ก้านช่อนั้นจะยาวพุ่งออกมาจากใต้ดิน กลีบดอกมีสีขาว จัดเรียงซ้อนกันอย่างระเบียบ ใบประดับ 1 ใบ กลีบรองกลีบดอกจะเชื่อมติดกันเป็นรูปท่อ ปลายดอกส่วนใหญ่จะมีลักษณะสีเขียว และสีขมพู เมื่อดอกกำลังเริ่มจะผลิบานจะมีสีเหลืองมีสันสันที่สวยงามมาก
|
|
ขมิ้นชัน |
♥ ลักษณะของ เหง้า : เป็นส่วนที่สำคัญที่นำมาใช้เป็นยาบำรุงรักษาร่างกายของเรา ส่วนใหญ่แล้วใช้รักษาแผลในลำไส้ ช่วยขับลมในกระเพาะ คล้ายกล้ามเนื้อเรียบในลำไส้ที่เกร็งตัว บรรเทาอาการวิงเวียน ไม่สบายมีฤทธิ์ต้านวัณโรค ระงับเชื้อ รักษากลากเกลื้อน พอกหน้า ปรุงอาหาร มีประโยชน์อีกมากมายที่เหมาะแก่การรับประทานอย่างมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น